สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

**แนะนำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (eBook) โดยใช้ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) ** **www.doabooks.org** > (Directory of Open Access Books) เว็บไซต์ที่รวบรวมวารสารวิชาการ (Peer-reviewed journals) จากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ที่ให้บริการในรูปแบบ Open Access สามารถดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย **www.open.umn.edu/opentextbooks** > เว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือเรียนแบบเปิดจาก University of Minnesota โดยใช้ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) ซึ่งสามารถดาวน์โหลดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และโดยมากหนังสือเรียนแบบเปิดของ University of Minnesota นั้นได้รับการตรวจสอบจากศาสตราจารย์หลายท่านที่ได้เคยใช้หนังสือนี้ในงานสอนแล้วด้วย **www.cool4ed.org/findetextbooks** > เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จาก California State University โดยสามารถดาวน์โหลดโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย **textbooks.opensuny.org/booktype/ost-books** > เว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือเรียนแบบเปิด (Openly-licensed textbooks) จาก State University of New York โดยใช้ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) สามารถอ่านออนไลน์ หรือ ดาวน์โหลดหนังสือได้ฟรี **openstax.org/subjects ** > เว็บไซต์คลังหนังสือเรียนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้อิสระ (Freely licensed textbooks) สามารถอ่านออนไลน์ หรือ ดาวน์โหลดหนังสือได้ฟรีซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น PDF หรือ Offline ZIP OpenStax นั้นยังมีแหล่งข้อมูลสำหรับที่ใช้ในชั้นเรียนด้วย **globaltext.terry.uga.edu/books** > เว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือเรียนจาก University of Georgia และ University of Denver โดยใช้ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons: CC) **www.intechopen.com/books** > เว็บไซต์หนังสือแบบเปิดขนาดใหญ่ที่สุดของโลกฐานข้อมูลหนึ่ง ที่มีหนังสือมากถึง 3000 เล่ม โดยครอบคลุมสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการแพทย์ วัตถุประสงค์ของ IntechOpen นั้นต้องการที่จะสนับสนุนให้อาจารย์ใช้สื่อการสอนในห้องเรียน . **www.prathambooks.org/?q=books** > Pratham Books นั้นเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร ที่รวบรวมหนังสือนิทานให้กับเด็ก ๆ ทั่วประเทศอินเดีย เพื่อสนับสนุนให้เด็ก ๆ เข้าถึง และอ่านหนังสือได้ง่ายขึ้น **สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Creative Commons: CC ที่** (1) bit.ly/2G7G3VI (2) https://en.wikipedia.org/wiki/Creative_Commons #NSRULibPR

gasidid.p  |   3 กุมภาพันธ์ 2562  |   13:31:09  |