งานบริการห้องสมุด แนะนำทรัพยากรสารสนเทศ

ชีวจิต. 25 : 595 (กรกฎาคม 2567).

 

นิตยสารชีวจิต ฉบับนี้ คุณหมอ สันต์ ใจยอดศิลป์ ท่านให้แนวคิดสร้างรอยยิ้มว่า “กินตามสัญชาตญาณ” ขยายความคือกินแล้วต้องสังเกตว่าเนื้อตัวเบาสบาย ไม่มีอาการผิดปกติเพราะสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ที่สำคัญคือควรกินอาหารธรรมชาติในท้องถิ่น ตามฤดูกาล ซึ่งเป็นรูปแบบการกินที่อยู่ในเทรนด์สุขภาพขณะนี้

 

โดยคุณหมอสันต์มักแนะนำ “อาหารแพลนต์เบสด์ โฮลฟู้ด” หมายถึงรูปแบบการกินที่เน้นพืชผัก ผลไม้ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีเป็นหลัก ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยสุขภาพดีขึ้น นำมาสู้การทำงานวิจัยชิ้นสำคัญทีท่านรวบรวมอาสาสมัครที่มีอาการผิดปกติ เช่น ภาวะอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน เข้าคอร์สกินอาหารไทยสุขภาพที่เน้นพืชเป็นหลัก ไม่มีเนื้อสัตว์ ซึ่งผลงานวิจัยออกมายืนยันว่า อาหารไทยสุขภาพช่วยให้สุขภาพดีขึ้น ซึ่งได้นำรายละเอียดทั้งหมดมาบอกเล่าภายในฉบับนี้ 
aritc
update : 28 ส.ค. 2567 10:31