หมอชาวบ้าน. 46 : 545
(กันยายน 2567).
นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับนี้ เรื่องเด่นจากปก “พริกกับสุขภาพ” “พริก” เป็นเพียงผักชนิดหนึ่งที่ให้สีสัน (โดยเฉพาะ “พริกชี้ฟ้าแดง”) และรสชาติเผ็ดแก่อาหาร ทำให้อาหารอร่อยขึ้น (โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ชอบรสเผ็ด)แต่ถ้ากินพริกมากเกินไป จะทำให้แสบปาก แสบคอ น้ำมูกน้ำตาไหล ไอ แสบท้อง และ/หรือแสบก้นเวลาถ่ายอุจจาระในวันรุ่งขึ้น ระยะหลังนี้ มีงานวิจัยหลายชิ้นที่แสดงว่า พริกมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าผักอื่น ๆ ในปริมาณน้ำหนักที่เท่ากัน เช่น แพทย์อายุรเวทในประเทษอินเดีย Dr. Smita Barode ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาเรื่อง “Red chill : uses, benefits and side effects” (พริกชี้ฟ้าสีแดง : การใช้, ประโยชน์, และผลข้างเคียง) ลงในวารสารอายุรเวท Pharmeasy.in/blog/Ayurveda ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2567 มีใจความอย่างไรบ้างั้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ในฉบับนี้